วันอังคารที่ 17 ธันวาคม พ.ศ. 2556

Bosch เปิดตัว eClutch คลัตช์ไฟฟ้าสำหรับเกียร์ธรรมดาแต่ทำงานแบบอัตโนมัติได้

Bosch เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ eClutch คลัตช์ไฟฟ้าสำหรับรถที่ใช้เกียร์ธรรมดา แต่สามารถทำงานเหมือนระบบอัตโนมัติได้ในบางสถานการณ์

ระบบ eClutch ช่วยลดปัญหา “น่องโป่ง” สำหรับคนที่ชื่นชอบการขับเกียร์ธรรมดาแต่มักมีปัญหาเมื่อยล้าเวลาการจราจรติดขัดเพราะต้องเหยียบคลัตช์อยู่ตลอดเวลา แต่ระบบคลัตช์ไฟฟ้าของ Bosch ช่วยให้เกียร์ธรรมดาทำงานเหมือนเกียร์อัตโนมัติ โดยผู้ขับขี่เพียงแค่ใช้เบรกและคันเร่ง ซึ่ง eClutch จะ “ปลด” การทำงานระหว่างเครื่องยนต์และเกียร์เมื่อผู้ขับขี่ยกคันเร่งออกในช่วงความเร็วต่ำ ทำให้เครื่องยนต์ไม่ดับหรือกระตุก


ระบบคลัตช์ไฟฟ้า eClutch ไม่เพียงจะให้ความสะดวกสบาย ยืดหยุ่นในการใช้งานและมีราคาถูกกว่าคลัตช์ที่ใช้ในเกียร์อัตโนมัติเท่านั้น แต่ยังช่วยประหยัดน้ำมันลงได้ราว 10% อีกด้วย ถึงแม้ยอดขายรถเกียร์ธรรมดาทั่วโลกจะลดลงอย่างต่อเนื่อง แต่ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ตอบโจทย์คนรักเกียร์ธรรมดาได้เป็นอย่างดี
eClutch ยังสามารถพัฒนาต่อยอดเพื่อรองรับระบบเกียร์ธรรมดาในรถไฮบริดได้ด้วย นั่นทำให้ราคาค่าตัวของรถไฮบริดจะถูกลงกว่าในปัจจุบัน
หลายคนอาจสงสัยว่า ระบบคลัตช์ประเภทนี้จะให้ความนุ่มนวลเหมือนกับเกียร์ออโตทอร์กคอนเวอร์เตอร์ได้อย่างไร ทาง Bosch ระบุว่ากำลังซุ่มพัฒนาเพื่อให้มีการใช้งานที่ดีที่สุด โดยคาว่าจะได้รับการติดตั้งในรถโปรดักชั่นในอนาคตอันใกล้นี้

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น