วันอาทิตย์ที่ 26 พฤษภาคม พ.ศ. 2556

Ford คาดการณ์รถยนต์ 2 ใน 3 จะใช้แต่เครื่องยนต์ 4 สูบภายในปี 2020


Ford ออกมาประเมินถึงแนวโน้มของตลาดรถยนต์ในอนาคตว่า ภายในปี 2020 สองในสามของรถที่โลดแล่นในสหรัฐอเมริกาจะใช้เครื่องยนต์ขนาดเล็กอย่างบล็อก 4 สูบเท่านั้น

ผู้บริโภคกำลังหันไปใช้เครื่องยนต์ 4 สูบมากขึ้นในช่วงหลายปีหลังสุด ซึ่งยักษ์ใหญ่จากดีทรอยท์มองว่าแนวโน้มดังกล่าวจะดำเนินไปอย่างต่อเนื่องในอนาคต โดยปัจจุบัน รถที่ใช้เครื่องยนต์ 4 สูบคิดเป็นสัดส่วนราวครึ่งหนึ่ง แต่ Ford มองว่าสัดส่วนดังกล่าวจะเพิ่มขึ้นเป็นสองในสามเลยทีเดียว นั่นหมายถึงการล้มหายตายจากของเครื่องยนต์ 6 สูบแถวเรียง บล็อก V6 และบล็อก V8
อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์มองว่าการประเมินของ Ford อาจจะเกินจริงไปหน่อย แต่ก็มีความเป็นไปได้อยู่เหมือนกัน
“ผมคิดว่า การคาดการณ์ของ Ford อาจจะเกินเลยไปแต่ก็เป็นไปได้” Bill Visnic บรรณาธิการอาวุโสของเวบไซต์ Edmunds.com กล่าว “หากคุณลองพิจารณาในทุกเซกเมนท์ ยกเว้นรถกระบะก็จะพบว่ามีแนวโน้มเช่นนั้นจริง แต่รถกระบะและเอสยูวีขนาดใหญ่ยังคงใช้เครื่องยนต์ V6 และ V8 ซึ่งดูเหมือนว่าจะไม่มีการเปลี่ยนแปลงไปใช้เครื่องยนต์เล็กลงภายในปี 2020 แน่นอน”
สำหรับรถยนต์นั่งทั่วไป ค่ายรถยนต์กำลังเปลี่ยนแปลงจากเครื่อง V6 ไปใช้บล็อก 4 สูบ เทอร์โบชาร์จเพื่อให้สอดคล้องกับกฎระเบียบด้านความประหยัดเชื้อเพลิงที่เข้มงวดมากขึ้น ขณะที่เครื่อง V8 ก็ถูกลดลงเหลือ V6 เช่นกัน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น