วันพฤหัสบดีที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2556

ยืนยัน Ford และ GM จับมือกันพัฒนาเกียร์ 9 และ 10 สปีด เน้นประหยัดน้ำมัน


เมื่อปลายปีที่แล้วเราเคยรายงานถึงข่าวเบื้องต้นของการจับมือกันระหว่าง Ford และ General Motors สองค่ายรถอเมริกันยักษ์ใหญ่ที่จะร่วมกันพัฒนาระบบส่งกำลังไปแล้ว ล่าสุดได้รับการยืนยันแล้วว่า เทคโนโลยีที่จะร่วมกันพัฒนาคือระบบเกียร์อัตโนมัติแบบ 9 สปีดและ 10 สปีด

นับเป็นครั้งที่สามในรอบทศวรรษที่ทั้งสองบริษัทจับมือกันพัฒนาระบบส่งกำลังในรถยนต์ โดยก่อนหน้านี้ Ford และ GM เคยร่วมกันพัฒนาระบบเกียร์ 6 สปีดและ 8 สปีดมาแล้ว ซึ่งปัจจุบันติดตั้งใช้งานอยู่ในรถของทั้งสองแบรนด์จำนวนหลายสิบรุ่น สำหรับการจับมือกันครั้งล่าสุดจะช่วยลดต้นทุนได้อย่างมหาศาล ถึงแม้จะพัฒนามาจากพื้นฐานเดียวกัน แต่เมื่อถึงเวลาผลิตจริง เกียร์ของ Ford และ GM จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน
รายละเอียดเชิงเทคนิคยังไม่ได้รับการเปิดเผย แต่มีรายงานว่าทั้งสองบริษัทเห็นพ้องกันในเป้าหมายลดอัตราบริโภคน้ำมัน โดยจะมีซอฟท์แวร์ควบคุมการทำงานที่เข้ากับ “ดีเอ็นเอ” ของรถแต่ละรุ่น นั่นหมายความว่าระบบเกียร์ชุดเดียวกันจะให้ความรู้สึกในการขับขี่ไม่เหมือนกันเมื่อใช้ในรถต่างรุ่น
จำนวนเกียร์ที่เพิ่มขึ้นย่อมหมายถึงอัตราความประหยัดที่ดีกว่าเดิมในการขับขี่ความเร็วสูงบนถนนไฮเวย์ ขณะที่เกียร์ต่ำก็สามารถเค้นแรงบิดได้มากขึ้น เหมาะสำหรับการใช้ในรถออฟโรดที่ต้องใช้แรงบิดสูงในช่วงความเร็วต่ำ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น