วันพฤหัสบดีที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2556

4 ค่ายรถชั้นนำญี่ปุ่น เรียกคืนรถครั้งใหญ่ 3.4 ล้านคันทั่วโลก


4 ค่ายรถชั้นนำญี่ปุ่น โตโยต้า-ฮอนด้า-นิสสัน-มาสด้า เรียกคืนรถครั้งใหญ่ 3.4 ล้านคันทั่วโลก หลังพบปัญหาถุงลมนิรภัยมีปัญหามาจากโรงงานผู้ผลิต

          เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2556 เว็บไซต์ egmcartech.com รายงานว่า ค่ายรถชั้นนำของญี่ปุ่น 4 แห่ง ได้แก่ ฮอนด้า นิสสัน โตโยต้า และมาสด้า จะเรียกคืนรถทั่วโลกมากถึง 3.4 ล้านคัน เพื่อตรวจซ่อมถุงลมนิรภัย (แอร์แบ็ก) ส่วนที่อยู่เบาะผู้โดยสารด้านหน้า หลังพบว่าตัวอัดก๊าซไนโตรเจนถูกอัดความดันมากเกิน จนเสี่ยงเกิดการแตกและอาจก่อให้เกิดอันตรายได้ รวมทั้งอาจทำให้ถุงลมนิรภัยทำงานไม่เป็นปกติขณะเกิดการชน แต่ยังไม่มีผู้บาดเจ็บจากปัญหาส่วนนี้

          สำหรับรถที่เรียกคืน 3.4 ล้านคันนี้ ประกอบไปด้วย

               - โตโยต้า 1.73 ล้านคัน ได้แก่ รุ่นโคโรลล่า แมทริกซ์ คัมรี่ และเล็กซัส เอสซี (ผลิตช่วงปี 2543-2547)

               - ฮอนด้า 1.13 ล้านคัน ได้แก่ รุ่นซีวิค ซีอาร์-วี และโอดิสซี่

               - นิสสัน 480,000 คัน ได้แก่ รุ่นคิวบ์ เอ็กเทรล แม็กซิมา และเทียนา (ผลิตช่วงปี 2543-2547)

               - มาสด้า 45,463 คัน ในจำนวนนี้เป็นรถในญี่ปุ่น 4,384 คัน ได้แก่ รุ่นอาร์เอ็กซ์-8 และมาสด้า 6


          โดยทางด้านโฆษกของโตโยต้า แถลงว่า บริษัทจะทำการเรียกคืนรถ 1.73 ล้านคัน ที่ติดตั้งอุปกรณ์จุดระเบิดให้เกิดลมเพื่อให้ถุงลมนิรภัยพองออกมา ซึ่งอาจมีชิ้นส่วนที่เรียกว่า propellant wafer บกพร่อง ส่งผลให้ถุงลมไม่พองตัวเมื่อเกิดอุบัติเหตุ และการอัดก๊าซเข้าถุงลมแบบผิดปกติอาจทำให้ชิ้นส่วนภายในของรถติดไฟและทำให้เกิดไฟไหม้รถได้อีกด้วย

          ทั้งนี้ การเรียกคืนรถครั้งใหญ่ของค่ายรถยนต์ทั้ง 4 แห่ง มีสาเหตุมาจากการใช้ถุงลมนิรภัยจากแหล่งเดียวกันคือ บริษัท ทากาตะ ของญี่ปุ่น ซึ่งก็ทำส่งขายให้ค่ายรถยนต์สัญชาติอื่น ๆ ด้วย เช่น เดมเลอร์ เบนซ์ และฟอร์ด มอเตอร์ อย่างไรก็ดี ขณะนี้หุ้นของทากาตะดิ่งลงอย่างรวดเร็วถึง 11% ในการซื้อขายที่ตลาดโตเกียว หลังมีข่าวการเรียกคืนรถครั้งใหญ่ เพราะปัญหาที่เกิดกับถุงลมนิรภัย

          ทางด้านโฆษกของทากาตะ คอร์ป บริษัทซึ่งตั้งสำนักงานใหญ่อยู่ในกรุงโตเกียว ได้ออกคำแถลงแสดงความเสียใจเป็นที่สุดที่เป็นต้นเหตุทำให้ต้องมีการเรียกรถคืนกลับมาซ่อมแซมเช่นนี้ พร้อมกับระบุว่าจะให้ความร่วมมืออย่างเต็มที่กับพวกผู้ผลิตรถทั้งหลายในการเปลี่ยนส่วนที่บกพร่องด้วยวิธีแบ่งปันกันแบกรับค่าใช้จ่ายบางส่วน

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น