วันจันทร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2556

Nissan Leaf เผยเทคโนโลยีสุดล้ำรถไร้คนขับ บังคับด้วย iPad


 
        ก่อนหน้านี้เราคงจะคุ้นหูกับข่าวคราวของรถยนต์ไร้คนขับที่ทาง Nissan ได้จับมือกับแอปเปิลในการร่วมวางแผนคิดค้นพัฒนากันขึ้น และล่าสุดโครงการนี้ดูเหมือนว่าใกล้จะสมบูรณ์แบบเต็มทีแล้ว และวันนี้กระปุกดอทคอมก็มีความคืบหน้ามาอัพเดทให้ได้ฟังกัน

 
        สำหรับรถยนต์ไร้คนขับสุดล้ำที่ใช้ในการทดลองนี้ก็คือ Nissan Leaf โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ได้ใช้เทคโนโลยีที่สั่งการให้ระบบคอมพิวเตอร์ขับเคลื่อนรถอัตโนมัติ โดยใช้ iPad คอยเป็นศูนย์กลางเชื่อมต่อกับระบบต่าง ๆ ซึ่งจะติดตั้งเป็นแดชบอร์ดไว้ที่หน้าคอนโซลรถคอยป้อนคำสั่งในการเปิดปิดระบบให้รถยนต์ขับเคลื่อนโดยอัตโนมัติ

 
        ส่วนระบบนำทางนั้น ทาง Nissan ยังตระหนักถึงสภาพแวดล้อมในการขับเคลื่อนอีกด้วย โดยใช้กล้องและเลเซอร์คอยตรวจจับสภาพพื้นผิวจราจร พร้อมประมวลผลระยะการเบรคให้อย่างปลอดภัย โดยกล้องและเลเซอร์ที่ใช้จะทำงานร่วมกัน จะบันทึกภาพพร้อมประมวลผลไปในรูปแบบ 3 มิติ ส่งผ่านไปยังจอแสดงผลเพื่อทำหน้าที่ประมวลผลอีกขั้นตอนหนึ่ง

 
        อย่างไรก็ตาม แม้จะเป็นรถยนต์ล้ำสมัย แต่ต้นแบบของเทคโนโลยีนี้ตกอยู่ที่ 5,000 ปอนด์ (ราว 250,000 บาท) ซึ่งยังถือว่าแพงเกินไป โดยขณะนี้วิศวกรอยู่ในระหว่างการพัฒนาเพื่อให้ต้นทุนต่ำลงไปอีก โดยเป้าตั้งไว้ที่ 100 ปอนด์ (ราว 5,000 บาท) เพื่อรองรับกับผู้ใช้งานทุกกลุ่ม

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น